Giải pháp cho trẻ sơ sinh uống sữa ngoài bị táo bón và những lưu ý cần thiết

Để bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ phát triển và hoàn thiện các bậc cha mẹ phụ huynh đã sử dụng sữa bột, sữa công thức để cho trẻ ăn thêm. Với hàm lượng dinh dưỡng và công thức đạt chuẩn được bộ y tế công nhận. Tuy nhiên nhiều trẻ sơ sinh uống sữa ngoài bị táo bón. Nguyên nhân là do đâu, phương pháp giải quyết như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh uống sữa ngoài bị táo bón

Khó có thể biết được vị giác và thể trạng của trẻ sơ sinh như thế nào. Vì trẻ còn quá nhỏ để nhận thức về cho chúng ta biết cảm nhận như thế nào. Mọi thứ đều phải nhận biết qua những dấu hiệu của trẻ để phán đoán. Với trẻ sơ sinh biểu hiện táo bón rất dễ dàng nhận biết. Bạn chỉ cần quan sát số lượng đi đại tiện trong 1 ngày, tình trạng phân và chế độ ăn uống trong 1-2 ngày của trẻ là sẽ cảm nhận được sự bất thường. 

Trẻ sơ sinh uống sữa ngoài bị táo bón

Trẻ sơ sinh uống sữa ngoài bị táo bón

Với những trẻ sử dụng sữa ngoài bị táo bón là trường hợp rất hay gặp. Bởi có rất nhiều loại sữa với hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Cơ thể trẻ lại nhạy cảm rất nên chỉ một sai lầm nhỏ cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt này. Cùng chúng tôi điểm qua 1 số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh uống sữa ngoài bị táo bón để phòng tránh nhé:

#1. Không dung nạp Protein sữa bò

Sữa bột được chế biến từ sữa tươi sau đó làm khô trong quá trình tiêu chuẩn và trộn thêm một số vitamin, muối khoáng, chất dinh dưỡng khác theo tỷ lệ được nghiên cứu. Tuy nhiên việc không dung nạp Protein có trong sữa bò khiến trẻ bị táo bón.

#2. Thành phần dinh dưỡng của sữa ít chất xơ

Trong tất cả các loại sữa công thức hiện nay đều có thành phần chất xơ. Nhưng mỗi loại sữa có hàm lượng chất xơ khác nhau do tỷ lệ thành phần khác nhau. Cung cấp chất xơ không đủ cho quá trình tiêu hóa của trẻ khiến trẻ bị táo bón. Vì nguồn dinh dưỡng chính mà trẻ sơ sinh nạp vào trong thời gian này là sữa mẹ và sữa công thức. 

Với những sữa có hàm lượng chất xơ kém chắc chắn không đảm bảo chất lượng để hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Dẫn đến tình trạng táo bón

#3. Bé không hợp 1 số thành phần dinh dưỡng khác trong sữa

Thành phần trong sữa có rất nhiều các chất dinh dưỡng theo tỷ lệ công thức khác nhau. Có rất nhiều trẻ bị dị ứng với 1 số thành phần sữa. Dẫn đến tình trạng bị táo bón, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

#4. Pha sữa sai tỷ lệ

Trẻ uống sữa công thức bị táo bón do pha sai tỷ lệ

Trẻ uống sữa công thức bị táo bón do pha sai tỷ lệ

Nhiều sai lầm mà mẹ mắc phải là pha sữa đặc hơn tỷ lệ cho phép. Nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ: Pha nhiều hơn tỷ lệ cho phép thì cho dù trẻ ăn ít nhưng vẫn chất lượng. Điều này là hoàn toàn sai. Hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa hoàn thiện chưa thể tiêu hóa được lượng dinh dưỡng đậm đặc như vậy. Tình trạng này duy trì kéo dài khiến trẻ bị táo bón. 

2.Giải pháp cho trẻ sơ sinh uống sữa ngoài bị táo bón

#1. Đổi sữa cho trẻ

Nếu trẻ bị táo bón do nguyên nhân không hợp thành phần sữa hoặc nguồn sữa không cung cấp đủ dinh dưỡng chất xơ cho trẻ thì bạn nên chuyển cho trẻ sang sử dụng loại sữa khác. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sữa có tính mát, hàm lượng chất xơ mát giúp điều hòa lại hệ tiêu hóa và giải quyết táo bón cho trẻ. Bạn có thể tham khảo 1 số loại sữa sau:

 • Sữa Physiolac nhập khẩu nguyên lon từ Pháp
 • Sữa NAN Nga
 • Sữa Celia – Dòng sữa mát lành từ Pháp
 • Sữa Premium Digestive được viện dinh dưỡng khuyên dùng
 • Sữa Morinaga số 9 – “Sữa rau” nổi tiếng xứ Nhật
 • Sữa Grand Noble
 • Sữa Aptamil
 • Sữa Meiji Nhật Bản
 • Sữa Optimum Gold
 • Friso Gold
 • Sữa Morinaga sữa dành riêng cho trẻ táo bón

Có rất nhiều loại sữa cho mẹ tham khảo

Có rất nhiều loại sữa cho mẹ tham khảo

#2. Pha sữa theo đúng tỷ lệ và nhiệt độ nước tiêu chuẩn

Việc pha sữa cho trẻ cũng cần phải có quy tắc và đảm bảo tỷ lệ, nhiệt độ tiêu chuẩn hòa tan được dinh dưỡng trong sữa. 

Pha sữa theo đúng tỷ lệ được in trên hướng dẫn sử dụng của loại sữa mẹ đang sử dụng. Không có một quy tắc chung nào cho tỷ lệ pha sữa. Vì mỗi một loại sữa có tỷ lệ pha sữa khác nhau

Lưu ý về nhiệt độ tiêu chuẩn để pha sữa

Lưu ý về nhiệt độ tiêu chuẩn để pha sữa

Tiếp theo cần lưu ý về nhiệt độ nước ấm tiêu chuẩn để hòa tan sữa. Tuyệt đối không được sử dụng nước nóng 100% hoặc nước lạnh. Nhiệt độ tiêu chuẩn là 40 độ. Hoặc bạn hòa nước theo tỷ lệ 2 lạnh 1 nóng. Nên lưu ý phải tiệt trùng bình nước bằng nước sôi trước khi pha sữa cho trẻ

#3. Áp dụng một số phương pháp điều trị khác

Trẻ sơ sinh uống sữa ngoài bị táo bón bạn có thể áp dụng một số phương pháp khác để hỗ trợ điều trị và phòng bệnh táo bón cho trẻ.

Ngoài uống sữa bạn cần bổ sung thêm nước cho trẻ giúp hệ tiêu hóa được hoạt động dễ dàng hơn. Bạn nên chia nhỏ cho bé uống thành nhiều lần trong ngày. Mỗi lần 1 ngụm nhỏ bằng nước ấm. Ngoài ra sau khi bé ăn sữa xong bạn nên cho bé uống 1 ngụm nước nhỏ để tráng miệng. Tránh để lại cặn sữa trong miệng bé

Nếu trẻ vẫn đang bú sữa mẹ bạn cần thay đổi chế độ dinh dưỡng cá nhân. Nên ăn thêm nhiều trái cây, rau quả để đảm bảo nguồn sữa có đủ chất xơ cung cấp cho trẻ. Nên uống thêm nhiều nước nữa nhé

Massage giúp trẻ thư giãn thoát khỏi táo bón

Massage giúp trẻ thư giãn thoát khỏi táo bón

Thực hiện các động tác massage, xoa bóp giúp trẻ thư giãn và gián tiếp tác động giúp nhu động ruột kích thích hoạt động

Trẻ sơ sinh uống sữa ngoài bị táo do nhiều nguyên nhân và tác động khác gây nên. Hy vọng những thông tin, giải pháp chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được phần nào nỗi băn khoăn, lo lắng của các bậc phụ huynh. Chúc mẹ và bé khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *