Cảnh giác trước nguy hiểm trẻ bị táo bón đi ngoài ra máu

Táo bón là tình trạng chung hãy xuất hiện ở trẻ nhỏ do chế độ ăn uống không hợp lý hoặc nhiều nguyên nhân khác. Tuy nhiên nếu để tình trạng này diễn ra lâu mà không điều trị kịp thời sẽ khiến trẻ bị táo bón đi ngoài ra máu. Hãy cùng chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm và thông tin qua bài viết sau đây nhé!

Chắc hẳn các bà mẹ sẽ rất hoang mang và lo lắng khi thấy trẻ bị táo bón đi ngoài ra máu. Trước tiên cần phải bình tĩnh lại và giải quyết vấn đề theo các bước sau đây:

1. Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón đi ngoài ra máu

Ảnh hưởng bới tác động bên ngoài

  • Nguyên nhân các bà mẹ hay mắc phải nhất là do để bệnh táo bón diễn ra lâu ngày điều trị không kịp thời hoặc không điều trị. Để trẻ bị táo bón nặng, đi ngoài cực kỳ khó khăn. Việc đào thải phân cứng ra ngoài của bé rất khó khăn. Bé bị nứt hậu môn trong quá trình co thắt để đẩy phân ra ngoài gây chảy máu. Lúc này bạn sẽ thấy có tia máu ở phân hoặc nặng hơn máu sẽ chảy nhiều ở hậu môn do bị tổn thương
  • Một nguyên nhân mà nhiều bà mẹ không ngờ đến là do bé lười đi đại tiện. Nhiều trẻ dễ xấu hổ và không dám đi đại tiện vì sợ mọi người chê. Hoặc không dám bảo người lớn đưa đi giải quyết. Việc này cũng khiến cho phân của trẻ lâu ngày bị tích tụ do không được đào thải ra bên ngoài. 

Trẻ bị táo bón đi ngoài ra máu

Trẻ bị táo bón đi ngoài ra máu

Nguyên nhân cơ địa, bệnh bẩm sinh

  • Hoặc cũng có thể bé bị trĩ. Có thể bạn sẽ chủ quan nghĩ rằng trẻ còn nhỏ, làm sao bị trĩ được. Việc táo bón lâu ngày hoặc bệnh bẩm sinh từ nhỏ cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị trĩ. Bệnh trĩ khiến trẻ đi ngoài khó khăn và cũng sẽ làm tổn thương hậu môn gây chảy máu
  • Tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa chỉ chiếm 5% trong nguyên nhân gây ra bé bị táo bón đi ngoài ra máu. Đó là các bệnh dị tật bẩm sinh: Phình to đại tràng, bệnh suy giáp trạng khiến cho trẻ bị táo bón sớm.
  • Với những trẻ mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu hoặc dùng quá nhiều thuốc kháng sinh khiến trẻ bị giảm trương lực ruột.

2. Giải pháp chữa trị cho trẻ bị táo bón ra máu

#1. Sử dụng thuốc táo bón điều trị cho trẻ

Trẻ bị táo bón đi ngoài ra máu nên sử dụng thuốc để điều trị kịp thời

Trẻ bị táo bón đi ngoài ra máu nên sử dụng thuốc để điều trị kịp thời

Bạn cần phải sử dụng thuốc khi thấy bé có hiện tượng này. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị táo bón, làm mềm phân,… Nhưng bạn không được tự ý mua thuốc về điều trị cho bé. Cần phải có tư vấn của bác sĩ và dược sĩ. Lạm dụng thuốc táo bón quá mức sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng mà mất kiểm soát khả năng tự đào thải chất của cơ thể.

Khi bé bị chảy máu do nứt hậu môn bạn không nên sử dụng các loại thuốc thụt để bé đi ngoài. Hậu môn của bé đang bị tổn thương. Sử dụng phương pháp thụt sẽ khiến bé bị tổn thương nặng hơn.

#2. Thay đổi thực đơn và chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống hàng ngày của bé giúp ích rất nhiều trong việc làm thuyên giảm tình trạng trẻ bị táo bón đi ngoài ra máu. Bé cần được bổ sung thêm nhiều chất xơ. Bạn hãy tăng cường các loại rau củ trong thực đơn ăn của trẻ. Cho trẻ ăn thêm các loại hoa quả hoặc ép lấy nước dùng vào các bữa phụ. 

Chất xơ sẽ giúp cho trẻ hấp thụ được thêm nhiều chất dinh dưỡng cho  cơ thể phát triển. Ngoài ra còn giúp làm mềm phân, kích thích ruột tăng co bóp, kích thích nhu động ruột. 

Ăn nhiều chất xơ hàng ngày cũng được coi là một phương pháp để phòng bệnh táo bón ở trẻ. Phương pháp được cha mẹ phụ huynh áp dụng cho trẻ khá nhiều. Nhưng nhiều trẻ lại không thích ăn rau củ. Bạn có thể giải quyết bằng cách chế biến chung với những món trẻ thích. Hoặc cùng với nước ép hoa quả để bé uống

Tăng cường chất xơ trong chế độ dinh dưỡng

Tăng cường chất xơ trong chế độ dinh dưỡng

#3. Cho trẻ uống nhiều nước

Nước đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của trẻ nhỏ. Nước có tác dụng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể trẻ giúp cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra trong hệ tiêu hóa nước được coi là phương tiện vận chuyển thức ăn trong quá trình tiêu hóa. Giúp làm mềm phân để trẻ đi đại tiện dễ dàng hơn.

Ngoài ra cho trẻ uống nước còn giúp thải độc trong cơ thể và các chất cặn bã. Ngoài ra nước giúp cơ thể trẻ khỏe và năng động hơn.

#4. Nhắc nhở trẻ đi vệ sinh

Sau khi cho trẻ uống thuốc và điều chỉnh chế độ thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Bạn cần theo dõi và nhắc nhở bé đi vệ sinh hàng ngày vào 1 khung giờ cố định. Như vậy sẽ giúp bé hình thành thói quen hàng ngày nhé

Tăng cường vận động bằng các hoạt động vui chơi

Tăng cường vận động bằng các hoạt động vui chơi

#5. Tăng cường vận động cho trẻ

Hãy gián tiếp giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động bằng cách massage vùng bụng hoặc cho trẻ vận động. Hai việc này đều giúp kích thích nhu động ruột hoạt động trong quá trình dảo thải. 

Ngoài ra cũng giúp trẻ năng động và hoạt bát hơn. Tiện cả đôi đường vậy tại sao mẹ không áp dụng luôn từ hôm nay. 

Mẹ hãy áp dụng ngay các phương pháp này từ hôm nay để điều trị cho trẻ bị táo bón đi ngoài ra máu. Dù bé không gặp tình trạng trên, mẹ cũng cần áp dụng để giúp trẻ khỏe mạnh và năng động hoạt bát hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *