Tìm hiểu nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên phòng tránh

Trẻ sơ sinh bị táo bón là hiện tượng nhiều trẻ mắc phải. Do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện và nguồn dinh dưỡng cung cấp cho trẻ không đảm bảo. Và nhiều nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón nữa mà mẹ chưa biết. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón

Rất khó có thể nhận biết được trẻ sơ sinh bị táo bón vì ở độ tuổi này bé chưa có nhận thức để nói cho chúng ta biết về cảm nhận cơ thể. Chính vì vậy bạn chỉ có thể nhận biết qua những dấu hiệu sau:

#1. Quan sát tình trạng phân của trẻ 

Bạn hãy luôn lưu ý về tình trạng phân của cơ thể trẻ nhỏ. Với trẻ sơ sinh bình thường phân sẽ có màu vàng kem, xanh hoặc nâu nhạt. Trạng thái phân mềm và lỏng và không có mùi hôi khó chịu như phân người trưởng thành thông thường.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón

Khi trẻ sơ sinh bị táo bón phân sẽ bị biến đổi rất dễ dàng nhận biết. Phân hơi vón cục và tạo thành những gợn phân nhỏ. Mùi phân sẽ khó chịu hơn thông thường. Ngoài ra trẻ sơ sinh bình thường không táo bón sẽ đi ngoài từ 1-2 lần 1 ngày. Nếu số lượng phân giảm đi và có trạng thái nêu trên thì trẻ đã bị táo bón rồi nhé

#2. Bé khó khăn trong việc đào thải phân ra ngoài

Bạn nên quan sát biểu hiện của trẻ khi trẻ đại tiện. với trẻ sơ sinh còn nhỏ tuổi chủ yếu là phải đóng bỉm nên bạn không chủ động được việc khi nào bé đi vệ sinh. Hãy chịu khó quan sát bé trong giai đoạn này. Nếu trẻ có biểu hiện rặn, đỏ mặt, hoặc quấy khóc khi đi vệ sinh và lưu ý thêm tình trạng phân để đánh giá mức độ táo bón của trẻ nhé

#3. Trẻ quấy khóc và không chịu ăn

Trẻ sơ sinh bị táo bón sẽ cảm thấy khó chịu trong người do đầy hơi, đầy bụng vì sự tích tụ và đồ ăn mới nạp vào và chất thải tích tụ trong người. Trẻ có hiện tượng quấy khóc, bụng căng cứng và không chịu ăn. Bé có thể bị nôn trớ vì không hấp thụ được thức ăn tiếp. 

Trẻ quấy khóc không chịu ăn

Trẻ quấy khóc không chịu ăn

2.  Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón

Khác với người lớn và trẻ con ngoài 2 tuổi. Trẻ sơ sinh rất dễ tìm kiếm nguyên nhân gây ra táo bón. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón:

#1. Sữa mẹ không đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ

Với trẻ sơ sinh nguồn dinh dưỡng chính là sữa mẹ. Với hệ tiêu hóa non nớt trẻ chỉ tiêu thụ được sữa mẹ. Trẻ vẫn đang dùng sữa mẹ bạn cần kiểm tra nguồn thức ăn mẹ nạp vào cơ thể. Nên ăn đầy đủ chất thì mới cung cấp được cho trẻ nguồn sữa đảm bảo. Nếu trẻ bị táo bón do nguồn sữa mẹ bị thiếu chất xơ trong nguồn dinh dưỡng. Cần phải bổ sung thêm chất xơ từ rau củ và hoa quả trong chế độ dinh dưỡng của mẹ.

#2.  Sữa công thức không phù hợp

Công thức sữa không phù hợp

Công thức sữa không phù hợp

Ngoài sữa mẹ, nhiều trẻ vẫn sử dụng thêm sữa công thức ngoài để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cơ thể cung cấp. Nếu trẻ bị táo bón, cần kiểm tra lại thành phần dinh dưỡng của sữa xem hàm lượng chất xơ có đảm bảo không. Hoặc không bé chỉ đơn giản là không hợp loại sữa này. 

Nhưng cũng có nhiều trường hợp pha sữa sai tỷ lệ. Nhiều cha mẹ pha sữa đặc hơn tỷ lệ cho phép nghĩ rằng như vậy bé uống được ít những vẫn nhiều chất. Đó là sai lầm mà các bậc phụ huynh cần phải sửa. 

#3. Bé bị thiếu nước

Trẻ sơ sinh cũng cần uống nước. Chứ không chỉ nên uống mỗi sữa không. Việc không cung cấp nước đủ khiến trẻ tiêu hóa khó khăn và dẫn tới nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón

#4. Trẻ thiếu vận động

Với những trẻ sơ sinh còn chưa biết bò biết đi việc vận động chủ yếu dựa vào người mẹ. Việc mẹ cho trẻ nằm 1 chỗ không chịu giúp trẻ vận động cho cơ thể thoải mái. Điều này khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ bị hoạt động chậm lại. Các nhu động ruột không được kích thích dẫn đến tiêu hóa kém, táo bón.

Trẻ thiếu vận động từ sự giúp đỡ của mẹ

Trẻ thiếu vận động từ sự giúp đỡ của mẹ

3. Giải pháp điều trị bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh

Chúng tôi xin chia sẻ tới bạn giải pháp điều trị nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón. Với những phương pháp đơn giản sau đây hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho mẹ và bé

  • Mẹ nên bổ sung thêm chất xơ từ rau củ quả vào thực đơn dinh dưỡng cá nhân để nguồn sữa được đảm bảo cho trẻ
  • Lựa chọn sữa công thức phù hợp và pha theo đúng tỷ lệ sữa quy định
  • Bổ sung thêm nước cho trẻ hàng ngày. Nên cho trẻ uống nước ấm và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Sau khi bé uống sữa xong cần tráng miệng cho trẻ bằng nước ấm. Như vậy cũng giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn

Một số cách massage cho trẻ

  • Giúp trẻ vận động bằng cách xoa bóp và massage cho trẻ. Trẻ còn nhỏ chưa tự vận động được. Mẹ nên tham khảo những cách massage như: xoa bụng, đạp xe, massage I LOVE YOU, vuốt tay, xoa bóp tay chân cho trẻ,… Vừa giúp trẻ thư giãn và lại giúp trẻ phòng chống táo bón và phát triển thể lực.

Với trẻ sơ sinh bạn cần đặc biệt chú ý, quan tâm tới tình trạng của trẻ. Cần phải khắc phục ngay khi trẻ có những dấu hiệu như trên. Cần chú ý tới những nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón để phòng tránh hiệu quả. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích nhiều cho mẹ và bé. Chúc mẹ và bé khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *