Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh dứt điểm không nên bỏ qua

Theo tư vấn của các bác sĩ, bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh sẽ được cải thiện nhanh chóng nếu tìm được nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng này. Để từ đó ta đưa ra giải pháp nhanh chóng và đúng cách giúp bảo vệ an toàn nhất cho trẻ. Việc điều trị cho bé sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Cùng tìm hiểu cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh nhé!

Trẻ sơ sinh với hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh và sức đề kháng còn kém khiến cho việc điều trị ở trẻ sơ sinh cũng sẽ bị hạn chế và khó khăn. Các mẹ chớ nên vội vàng cho bé uống thuốc, kháng sinh hay tháo thụt cho bé. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ

1. “Táo bón ở trẻ là gì?” – Điều các mẹ cần phải nắm rõ để hiểu bé

Mẹ cần nắm rõ những biểu hiện táo bón ở trẻ

Mẹ cần nắm rõ những biểu hiện táo bón ở trẻ

Táo bón là triệu chứng mất cân bằng trong hệ tiêu hóa khiến cho chất thải cơ thể bị tích tụ lại lâu ngày. Điều này khiến quá trình đào thải chất khó khăn gây ra 1 số khó khăn đi kèm: Đầy bụng, chướng bụng, khó chịu cho trẻ gây quấy khóc, đau hậu môn,… Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến đại tràng khiến bé sụt cân và ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh

2. Những dấu hiệu cho thấy bé bị táo bón

Việc nhận biết táo bón rất đơn giản vì chủ yếu bệnh chỉ biểu hiện ở 1 số mặt. Nhưng nhiều mẹ vẫn bị lầm tưởng hoặc không để ý. 

Cần để ý mật độ đi vệ sinh hàng ngày của bé xem những lần đi vệ sinh của bé cách bao lâu.  Với trẻ sơ sinh trung bình 1 ngày bé đi từ 1-2 lần/ngày. Nếu bạn thấy 1 ngày rồi bé vẫn chưa đi thì cũng có khả năng bé bị táo bón. Nhưng mẹ không cần vội lo lắng. Hãy kiên nhẫn đợi bé đi ngoài kiểm tra độ cứng của phân thì rồi mới kết luận. 

Phân ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là phân su. Trạng thái bình thường là phân ở dạng lỏng, sệt màu vàng và có mùi chua. Thi thoảng phân sẽ có những lợn cợn và vón cục. Ở trẻ sinh việc đi ngoài rất dễ dàng. Nếu bạn thấy biểu hiện  ở bé như dặn đỏ mặt mà không thấy phân được thải ra ngoài. Thì đó cũng là 1 biểu hiện của việc táo bón. Cần phải chú ý tới những biểu hiện để đưa ra cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh.

Cần kiểm tra bụng bé thường xuyên bằng cách dùng bàn tay để thăm dò. Dùng tay sờ khắp vùng bụng bé. Không được ấn mạnh. Đây chỉ là việc kiểm tra bụng bé xem bé có bị cứng bụng không. Nếu thấy bụng bé to lên bất thường và cứng thì cũng là 1 biểu hiện của bệnh này

3. Tìm hiểu nguyên nhân và cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh với cơ thể chưa hoàn thiện và chế độ dinh dưỡng chủ yếu là sữa. Nên việc tìm hiểu nguyên nhân của bệnh rất đơn giản. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh

a. Do sữa mẹ không đảm bảo dinh dưỡng

Nếu bé chỉ bú sữa mẹ thì mẹ cần kiểm tra là thực đơn và chế độ dinh dưỡng của bản thân. Những thứ mẹ ăn vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa cung cấp cho bé. 

Việc chế độ dinh dưỡng của mẹ bị thiếu rau củ quả sẽ làm cho chất xơ không được cung cấp đủ cho bé. Chất xơ là chất dinh dưỡng rất cần thiết với việc điều hòa hệ tiêu hóa ở trẻ. Cần bổ sung thêm chất xơ vào thực đơn của mình mẹ nhé! Đây được coi là một mẹo trị táo bón cho trẻ sơ sinh  đơn giản nhất cho mẹ

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh với chế độ dinh dưỡng hợp lý

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh với chế độ dinh dưỡng hợp lý

Ngoài ra mẹ cũng nên biết, đồ uống có gas, đồ chứa cafein, có cồn, đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều chất bảo quản,… cũng là những món chất cấm đối với những mẹ đang cho con bú. Cần phải đảm bảo cho cơ thế có một chế độ ăn dinh dưỡng và sạch để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ nhé.

b. Công thức sữa không phù hợp với cơ thể bé

Với những bé bú bình thêm khi đang bú mẹ hoặc những bé dùng hoàn toàn sữa bột thì cần kiểm tra lại nguồn sữa đang uống nếu bị táo bón. Mẹ mới đổi sang sữa mới hay mới bắt đầu tập uống sữa bột. Thay đổi này khiến hệ tiêu hóa của bé bị mất cân bằng. 

Bạn cần kiểm tra lại công thức sữa. Khả năng là do bé uống sữa ít chất xơ có trong thành phần. Hoặc đơn giản là loại sữa này không phù hợp với cơ địa của trẻ. Dù là sữa có công thức đạt chuẩn được công nhận thì cũng không thể tránh khỏi trường hợp này. 

Nếu bạn vẫn đang sử dụng loại sữa hàng ngày bé vẫn dùng nhưng vẫn bị táo bón. Bạn cần kiểm tra lại hộp sữa đang dùng, có khả năng hộp sữa là hàng nhái hoặc hết hạn.

Đảm bảo công thức sữa phù hợp với trẻ

Đảm bảo công thức sữa phù hợp với trẻ

c. Bé bị táo bón do thiếu nước

Ngoài nguồn dinh dưỡng chính là sữa nhưng bé vẫn cần được bổ sung đầy đủ nước. Nước là dịch cơ thể giúp điều tiếu tiêu hóa trong cơ thể. Ngoài ra còn giúp vận chuyển dinh dưỡng và giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất. Cần phải bổ sung đủ nước là cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh đơn giản thực hiện nhất

Nguồn việc cho bé bú, bạn nên bổ sung thêm nước cho bé bằng cách chia đều trong ngày. Cho bé uống nước ấm bằng cách dùng thìa bón hoặc cho bé bú bình. Việc này giúp cải thiện rất nhiều tình trạng ở trẻ nhỏ

d. Do cơ thể vận động ít khiến nhu động ruột hoạt động kém

Vì là trẻ nhỏ nên việc vận động sẽ bị hạn chế. Mẹ cần phải giúp bé trong trường hợp này. Thường xuyên massage cho bé giúp bé thư giãn, điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra còn giúp lưu thông máu giúp bé bớt mệt mỏi do phải nằm nhiều.

Massage thư giãn cho trẻ

Massage thư giãn cho trẻ

Với những cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh được chia sẻ ở trên chúng tôi hy vọng đã giúp được nhiều cho mẹ và bé. Việc theo sát bé thường xuyên là việc cực kì quan trong trong những ngày tháng đầu đời này. Mẹ cũng không nên hoảng hốt lo sợ mà dùng thuốc cho bé. Cơ thể trẻ còn rất nhạy cảm vì chưa hoàn thiện. Việc áp dụng những cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh cũng cần hợp lý nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *